Giới thiệu tác phẩm “Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam”.

Nhà Giáo Việt Nam là ngày lễ lớn trong năm để học sinh nhớ về công ơn thầy cô đã dạy dỗ thế hệ trẻ nên người. Trường THCS Cẩm Đoài xin giới thiệu tác phẩm “Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam”.

BỘ TRUYỆN CHỌN LỌC VIẾT VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh yêu quý!

Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, một dân tộc có bốn nghìn năm Văn hiến, nổi tiếng hiếu học, biết trọng chữ nghĩa. Tục ngữ có câu “ Không Thầy đố mày làm nên” để bày tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo, để tôn vinh công lao, sự đóng góp to lớn của các thầy cô cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người. Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thư viện giới thiệu tác phẩm “Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam”.

Bộ “Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam” gồm 18 cuốn sách được chọn lọc từ cuộc thi “Viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Mỗi cuốn sách mang một cái tên riêng: Hoa mẫu đơn; Chuyến xe cuối cùng đã đi; Thiên thần không có cánh; Bản tình ca mùa thu; Vằng vặc một tấm lòng; Mùa cát nổi; Giáo giới trường tôi liệt truyện; Ngày trở về; Mùa của ngày hôm qua; Ngẩng đầu lên đi em…

Mỗi truyện ngắn nh­ư một tấm gư­ơng cho mỗi người tự soi lại mình… Tìm lại mình với những kỷ niệm êm đẹp của tuổi thơ, bạn bè, trư­ờng lớp, thầy cô… Nhiều truyện ngắn đã trở thành những kỷ niệm sâu sắc của ngư­ời viết, ngư­ời đọc, trở thành nhân chứng của một thời. Đôi khi đó là câu chuyện đúc kết cả một đời của nhà văn tên tuổi. Khi lại là quà tặng của th­ượng đế mà trong cuộc đời cầm bút nhà văn bắt gặp một lần.

Mỗi câu chuyện đư­a ta đến một miền quê khác nhau, một gia đình, một tình huống, một mối quan hệ… ở đó có rất nhiều điều bổ ích, những điều cần học hỏi, chia sẻ cảm thông. Để biết được hình ảnh những thầy giáo, cô giáo, những ngư­ời học sinh thân yêu, lúc ở hoàn cảnh này, khi ở hoàn cảnh kia… Lúc còn là thầy giáo hay khi đã rời bục giảng nhà trường. Họ là ai, là ng­ười như­ thế nào? Cô giáo thân nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ công tác tại vùng khó khăn trong tác phẩm Cô sẽ giữ cho em mùa xuân trang 40-52… Qua tác phẩm, chúng ta thấu hiểu được những gì mà các thầy giáo, cô giáo đã phải trãi qua trong cuộc đời đi gieo cái chữ của mình. Họ đã chịu thiệt thòi như thế nào? Thầm lặng hy sinh ra sao? Tiếp cận với bộ truyện này chúng ta sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về những thành tựu của ngành giáo dục đã đạt đư­ợc. Và các thầy giáo, cô giáo chính họ là người viết lên những bản tình ca, những trang sử hào hùng của dân tộc. Sẽ là một thiếu sót nếu như­ chúng ta không nhắc tới cách thể hiện nội dung nghệ thuật của bộ truyện chọn lọc này. Các tác giả đã viết bằng những câu văn khi dài khi ngắn, lúc trầm lắng vô tư­, khi dạt dào cảm xúc. Cách kể chuyện như­ lời thủ thỉ tâm tình, nh­ư tâm sự . Có thể nói cả cuốn sách là một mạch cảm xúc đằm thắm sâu lặng tình ng­ười, gây ấn tượng mạnh cho ngư­ời đọc. Cuốn sách giáo dục cho mọi ng­ười lòng yêu quê hương đất n­ước, tình cảm gia đình, ý chí vư­ơn lên không mệt mỏi trong học tập hay trong giảng dạy và rèn luyện. Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên những tấm gương của những bậc tiền bối, những thầy giáo, cô giáo đã ghi lên những trang sử vẻ vang của dân tộc, ghi vào tư­ợng đài lịch sử. Dù thời chiến hay thời bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bư­ớc chân của các thầy, các cô vẫn không bao giờ biết mỏi. Họ mãi mãi là niềm tin yêu của Tổ quốc và nhân dân. Là tấm gư­ơng sáng cho các thế hệ học trò noi theo.

Bằng những tình cảm chân thật, người viết đã gửi vào mỗi tác phẩm những thông điệp thật giản dị. Đó là tình cảm của “thầy đồ” thời hiện đại, không chỉ chăm lo từng con chữ mà còn lắng nghe, thấu hiểu những suy cảm, hoàn cảnh của học trò. Trong truyện ngắn “Thiên thần không có cánh” của tác giả Võ Ngọc Mừng, cô giáo đã trở thành một người chị – người bạn. Sự quan tâm, lòng yêu thương sâu sắc của cô đã chạm đến cõi sâu thẳm những người học trò. Cô đã xuất hiện ngoài giờ lên lớp, không phải bằng các bài giảng trong giáo án mà bằng sự động viên, đồng cảm để giúp học trò vượt qua nghịch cảnh. Bài học mà các em cần được đón nhận là tình yêu thương, những lời động viên để giúp các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thiên thần không có cánh ấy đã đến với các em bằng trái tim của một người chị, người bạn.

Bộ “Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam” sẽ là món quà ý nghĩa tri ân thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Bộ sách có tại Thư viện trường THCS Cẩm Đoài.

Buổi giới thiệu sách đến đây xin được kết thúc, cô hi vọng rằng thông qua những ý nghĩa to lớn về ngày truyền thống tôn sư trọng đạo mà nội dung các cuốn sách đã đề cập tới sẽ mang đến cho các em nhừng bài học quý báu về lòng kính trọng thầy,cô nhũng người đã dạy dỗ mình lên người. Hẹn được gặp lại các em vào các buổi giới thiệu sách lần sau.

Cuối cùng xin kính chúc các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh có một tuần, tháng làm việc đạt nhiều kết quả cao, chúc cho ngày 20/11 của thày và trò nhà trường tràn đầy ý nghĩa.

Trả lời