Giới thiệu quyển sách “Người mẹ của một thiên tài”

Giáo dục các em biết về tiểu sử của người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh. Người mẹ vĩ đại của chủ tịch, bà Hoàng Thị Loan. Trường THCS Cẩm Đoài xin giới thiệu quyển sách “Người mẹ của một thiên tài”.

Người phụ nữ là đề tài muôn thuở của thi ca, hội họa, và nhiều loại hình nghệ thuật khác… Họ khơi nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều người có tâm hồn nhạy cảm, những nhà sáng tác tài ba. Quả thực, người ta yêu quý người phụ nữ như yêu quý một điều gì đó rất thiêng liêng, rất cao đẹp. Và đặc biệt hơn nữa trong những ngày kỉ niệm dành riêng cho họ thì hình ảnh người phụ nữ càng được mọi người trân trọng, tôn vinh. Hướng tới chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 ban thư viện trường THCS muốn gửi tới bạn đọc những cuốn sách hay viết về người phụ nữ mộc mạc, bình dị rất đời thường nhưng cũng đầy trí tuệ và tài năng; những người mẹ giàu tình thương yêu và sự hi sinh nhưng cũng thật kiên cường; họ là những người phụ nữ anh hùng của dân tộc…

Cuốn sách “ Người mẹ của một thiên tài”.

Bìa trước của cuốn sách là hình ảnh người mẹ bên khung cửi dệt vải thân thương với ánh mắt hiền từ vẫn luôn dõi theo, luôn hướng về đứa con thơ đang nằm trên chiếc võng. Một hình ảnh thật đẹp, thật ý nghĩa về người phụ nữ. Và nổi bật trên nền đỏ đậm là dòng chữ “ Người mẹ của một thiên tài” rất đối thiêng liêng và ý nghĩa.

Bìa sau của cuốn sách là hình ảnh bông sen tượng trưng cho một con người vĩ đại. Đáng chú ý là dòng tâm sự của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Cụ, Người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã mang lại vinh quang cho đất nước Việt Nam, Người mà mọi người Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác sẽ mãi ghi ơn”. Vâng, cuốn sách đó đã kể về người mẹ – bà Hoàng Thị Loan và người con thiên tài – Chủ tịch vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Hồ Chí Minh.

Được in trên khổ giấy 13x19cm, do NXB Thuận Hóa ấn hành năm 2007, cuốn sách xứng đáng có mặt trong tủ sách danh nhân để cho thế hệ sau tìm hiểu, học tập và thể hiện sự biết ơn đối với bà – một biểu tượng cao đẹp và sự lao động cần cù của người phụ nữ Việt Nam.

Lật giở từng trang sách, các bạn sẽ bắt gặp hình ảnh cô bé mới chỉ 4, 5 tuổi nhưng đã bắt đầu biết giữ ý tứ. Gương mặt của cô bé gần gũi như một chồi cây non biếc, vừa lung linh như một vì sao lạ. Ngay từ khi còn nhỏ Bà Hoàng Thị Loan đã sớm bộc lộ là một cô bé thông minh, ham học hỏi. Cô nghe mẹ kể nhiều truyện cổ tích và thích đưa ra những câu hỏi rất thú vị, hóm hỉnh. Dù là con gái ở cái thời đó còn chưa được học chữ nhưng bằng tinh thần ham học học và với sự thông minh của mình mà ông Đường – cha của cô bé phải mở thêm một lớp đặc biệt :“ Chẳng tỏ ra ngập ngừng, lạ lẫm, Loan học ít hiểu nhiều. Bàn tay cô đưa các nét chữ trông mềm như kết những cành hoa. Ông Đường chưa thấy một học trò nào sáng dạ và dẻo tay như con gái mình. Ông ngày một ngạc nhiên trước trước trí nhớ của con gái”. Không chỉ thông minh, cô còn là một cô gái khéo léo, chăm chỉ “sớm chiều đồng áng”, về nhà thì đảm đang công việc bếp núc. “ Tuổi trẻ của cô như trang sách rộng mở, giàu lòng nhân ái, vị tha. Đặc biệt, nhờ sự truyền thụ của cha mẹ, cô rất quý trọng những tài năng, những tấm lòng đức độ. Cách sống đó đã bồi đắp ở cô cái vốn thông minh, tự chủ”. Loan còn là người đặt lời hát cho các chị em, nhiều khi lời đối đáp của cô làm cho các nho sĩ phải bí từ.

Tuổi thơ của cô đầy ắp những kỷ niệm về gia đình, quê hương, làng xóm. Và cô đã dâng hiến trọn tình yêu, lòng chung thủy cho Nguyễn Sinh Sắc – người con trai nghèo mồ côi nhưng thông minh, hiếu học. Mối tình ấy đã vượt lên trên lễ giáo phong kiến, cô Loan chấp nhận cuộc sống tự lập, vất vả, khó khăn trở thành người vợ, thành hậu phương vững chắc cho Nguyễn Sinh Sắc dùi mài bút nghiên khi bước vào cái tuổi 16.

Trong suốt những năm gắn bó tha thiết với chồng, với con, với gia tộc và làng nước, bà Hoàng Thị Loan đã thể hiện đầy đủ các đức tính đáng quý của người phụ nữ việt Nam. Với tấm lòng cao đẹp của một bà mẹ không cam chịu để con mình quá thiếu thốn; với quyết tâm, đức hi sinh của một người vợ không muốn chồng phải ngừng học vì thiếu cơm ăn mà bà đã làm tất cả những gì có thể được: cần cù chịu đựng, âm thầm gánh lấy những trĩu nặng của hoàn cảnh, hi sinh cho chồng, cho con với một niềm tin trong sáng như đoá hoa Đại Huệ lặng lẽ toả hương thầm trong đêm: “Đã nhiều lần nhà bảo em, nhà lo học, lo thi là để có thêm vốn hiểu biết. Em cũng chỉ mong có thế. Điều hạnh phúc nhất của một gia đình là người cha có nhiều hiểu biết để giúp đỡ người mẹ và bày bảo các con”.

Bằng cả tình yêu thương, sự hiến dâng của người vợ, người mẹ, bà Loan đã góp phần dệt nên cái nền cuộc đời, sự nghiệp của chồng và của những người con, đặc biệt là Nguyễn Sinh Cung – Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta.“ Đức tính khiêm tốn và lòng nhiệt tình của người mẹ đã thôi thúc các con mình suy nghĩ nhiều về những ý tưởng đẹp, những việc làm hay. Đối với bà Cử, bà cứ luôn luôn muốn chuyển trao cho con tất cả vốn hiểu biết của của mình và gửi vào họ những ý tưởng thật tốt lành”

Cùng với trí tuệ, lòng yêu nước thương dân người cha truyền dạy, bằng tấm lòng của người mẹ, bà Loan đã nâng cao tâm hồn các con. Như một làn gió mát, mang hơi thở dân gian với những bài dân ca, ca dao, hò vè về ứng xử đạo đức con người. “ Những chữ nghĩa bà dạy cho các con đều lấp lánh vẻ đẹp của cuộc sống con người và của thiên nhiên. Những tấm lụa, tấm gấm tự tay bà dệt đều mịn màng, tinh tế”.

Sau mười mấy năm chung sống với ông Nguyễn Sinh Sắc, bà đã để lại cho ông một tài sản vô giá là bốn người con, trong đó có Nguyễn Sinh Cung- sau này trở thành Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Hồ Chí Minh.

Nhưng rồi trái tim người mẹ tần tảo ấy đã ngừng đập mãi mãi ở tuổi 33. “Sự gắng gỏi của bà chẳng được tạo hóa đền bù mà lại làm cho cái vóc dáng liễu bồ ấy ngày một hao sút. Trong giây phút còn lại hiếm hoi khi thần chết chưa ập đến và chồng cùng người con trai lớn cũng chưa kịp về, lòng bà mẹ trẻ vẫn bình thản. Cặp mắt vốn mênh mông và nguyên vẹn sự ấp ám của bà vẫn không rời đứa con nhỏ quá thơ dại, yếu ớt cùng người con trai mười tuổi với lòng hy vọng lớn lao. Rồi một ngày ảm đảm cuối năm Canh Tý, ngày hai mươi tháng Chạp, người đàn bà bình dị mà phi thường mới ba mươi ba tuổi đời ấy đã nhẹ nhàng ra đi, giao lại cho đời tất cả, trước mắt là những dặm đường.

Bằng cảm hứng lịch sử của mình, tác giả Chu Trọng Huyến đã giàu thêm một chân dung vĩ đại của giới phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng bằng chính thiên truyện này. Hy vọng rằng, cuốn sách sẽ mang tới cho bạn đọc cuộc đời âm thầm cao cả của bà Hoàng Thị Loan mà thước đo của sự hi sinh không phải là thời gian ngắn hay dài, mà điều quan trọng là đã thắp sáng cho tương lai một ngọn đèn Đại Tuệ.

Khi đến Thư viện, bạn đọc sẽ tìm đọc cuốn sách tại “ Tủ sách về Bác Hồ” với kí hiệu STN: 00060

Có ai đó đã từng nói “Vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”. Vâng! trái tim người phụ nữ, tâm hồn của người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa nhân loại.

“ Con thả hồn mênh mang trong tưởng nhớ

Thuở êm đềm, đầm ấm những ngày thơ

Có tình thương chan chứa vô bờ

Có tình mẹ chở che con tháng ngày…”

Trả lời